จอคอมพิวเตอร์ (Monitor) อุปกณ์คอมพิวเตอร์

ลบ แก้ไข


จอคอมพิวเตอร์ (Monitor)


Monitorจอคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์แสดงผลที่มีชื่อเรียกมากมาย เช่น Monitor, CRT (Cathode Ray Tube) สามารถแบ่งได้หลายรูปแบบ เช่น แบ่งเป็นจอแบบตัวอักษร (Text) กับจอแบบกราฟิก (Graphic) โดยจอภาพแบบตัวอักษรจะมีหน่วยวัดเป็นจำนวนตัวอักษรต่อบรรทัด เช่น 80 ตัวอักษร 25 บรรทัด สำดหรับจอคอมพิวเตอร์แบบกราฟิก จะมีหน่วยวัดเป็นจุด (Pixel) เช่น 640 pixel x 480 pixelVideo cardลักษณะภายนอกของจอคอมพิวเตอร์ก็คล้ายๆ กับจอโทรทัศน์นั่นเอง สิ่งที่แสดงออกทางจอคอมพิวเตอร์มีทั้งข้อความ ภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว โดยรับข้อมูลจากการ์ดแสดงผล (Video Card, Video Adapter) ซึ่งเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่เสียบบนเมนบอร์ด ทำหน้าที่นำข้อมูลจากหน่วยประมวลผล มาแปลงเป็นสัญญาณภาพ แล้วส่งให้จอคอมพิวเตอร์แสดงผลปัจจุบันมีการพัฒนาจอคอมพิวเตอร์ออกมาหลากหลายลักษณะ โดยเน้นที่จำนวนสี ความละเอียด ความคมชัด การประหยัดพลังงาน โดยสามารถแบ่งประเภทจอคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ในปัจจุบันได้กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้
 1. Monochrome Monitorจอคอมพิวเตอร์สีเดียว (Monochrome Monitor)

  จอคอมพิวเตอร์ที่รับสัญญาณจากการ์ดควบคุม ในลักษณะของสัญญาณดิจิตอล คือ 0 กับ 1 โดยการกวาดลำอิเล็กตรอนไปตกหน้าจอ แล้วเกิดเป็นจุดเรืองแสง จะให้สัญญาณว่าจุดไหนสว่าง จุดไหนดับ จอคอมพิวเตอร์สีเดียวเวลานี้ไม่มีผู้นิยมแล้ว

 2. จอคอมพิวเตอร์หลายสี (Color Monitor)

  จอคอมพิวเตอร์ที่รับสัญญาณดิจิตอล 4 สัญญาณ คือ สัญญาณของสีแดง, เขียว, น้ำเงิน และสัญญาณความสว่าง ทำให้สามารถแสดงสีได้ 16 สี ถึง 16 ล้านสี

 3. จอคอมพิวเตอร์แบบแบน (LCD; Liquid Crystal Display)

  จอคอมพิวเตอร์ผลึกเหลวใช้งานกับคอมพิวเตอร์ประเภทพกพาเป็นส่วนใหญ่ เป็นแบ่งได้เป็น


  1. Active matrix จอคอมพิวเตอร์สีสดใสมองเห็นจากหลายมุม เนื่องจากให้ความสว่าง และสีสันในอัตราที่สูง มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า TFT – Thin Film Transistor และเนื่องจากคุณสมบัติดังกล่าว ทำให้ราคาของจอประเภทนี้สูงด้วย

  2. Passive matrix color จอคอมพิวเตอร์สีค่อนข้างแห้ง เนื่องจากมีความสว่างน้อย และสีสันไม่มากนัก ทำให้ไม่สามารถมองจากมุมมองอื่นได้ นอกจากมองจากมุมตรง เรียกอีกชื่อได้ว่า DSTN – Double Super Twisted Nematic


LCD Monitor for Notebook Computer        การทำงานของจอคอมพิวเตอร์ เริ่มจากการกระตุ้นอุปกรณ์หลอดภาพให้ร้อน เกิดเป็นอิเล็กตรอนขึ้น และถูกยิงด้วยปืนอิเล็กตรอน ให้ไปยังจุดที่ต้องการแสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งที่จอคอมพิวเตอร์จะมีการเคลือบสารฟอสฟอรัสเรืองแสง เมื่ออิเล็กตรอนเหล่านี้วิ่งไปชน ก็จะทำให้เกิดแสงสว่าง ซึ่งจะประกอบกันเป็นรูปภาพ ในการยิงลำแสดงอิเล็กตรอน มันจะเคลื่อนที่ไปตามแนวขวาง จากนั้นเมื่อกวาดภาพ มาถึงสุดขอบด้านหนึ่ง ปืนลำแสงก็จะหยุดยิง และ ปรับปืนอิเล็กตรอนลงมา 1 line และ เคลื่อนที่ไปยังขอบอีกด้านหนึ่ง และทำการยิ่งใหม่ ลักษณะการยิงจึงเป็นแบบฟันเลื่อย        ปัจจุบันกระแสจอแบน ได้เข้ามาแซงจอธรรมดา โดยเฉพาะประเด็นขนาดรูปทรง ที่โดดเด่น ประหยัดพื้นที่ในการวาง รวมทั้งจุดเด่นของจอคอมพิวเตอร์แบน ก็คือประหยัดพลังงาน โดยจอคอมพิวเตอร์ขนาด 15 - 17 นิ้ว ใช้พลังงานเพียง 20 - 30 วัตต์ และจะลดลงเหลือ 5 วัตต์ในโหมด Standby ในขณะที่จอธรรมดา ใช้พลังงานถึง 80 - 100 วัตต์ โดย banban ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 14 ก.พ. 51 18:28 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 64,362 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 64,362 ครั้ง ตอบ 5 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ทุ้ม
IP : 58.9.205.***
เยี่ยม
ลบ แจ้งลบ
โดย เวธกา
IP : 118.172.249.***

ขอบคุนมากค่ากามรางทามการบ้านอยุอ่าค่า

ลบ แจ้งลบ
โดย เวธกา
IP : 118.172.249.***

ขอบคุนมากค่ากามรางทามการบ้านอยุอ่าค่า

ลบ แจ้งลบ
โดย อิน
IP : 58.147.36.***
ก็ดีนะ
ลบ แจ้งลบ
โดย BEER
IP : 58.136.29.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง