มรดก

ลบ แก้ไข

ผู้จัดการมรดกเป็นสิทธิเฉพาะตัว


ภายหลังเจ้าของทรัพย์มรดกถึงแก่กรรมแม้ว่าจะได้ทำพินัยกรรมไว้ให้แก่ทายาทแล้ว ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา ยิ่งมีทรัพย์สินเงินสดมาก หากผู้ทำพินัยกรรมไม่ละเอียดรอบคอบ การร้องขอและคัดค้านแต่งตั้งผู้จัดการมรดกจะเกิดขึ้นหลังเสร็จสิ้นงานศพ

หลังจากนายประทิน ข้าราชการระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ถึงแก่กรรมลง ทิ้งทรัพย์มรดกไว้ให้ทายาทโดยธรรมคือลูกๆ มีจำนวน 5 คน ภริยาเสียชีวิตก่อนหน้านี้แล้ว ไม่น้อยกว่า 3 ปี นายประทินมีบ้านเดียวต่างไปจากข้าราชการระดับสูงบางคนนิยมมีหลายบ้าน

ปัญหาในเรื่องการร้องขอแต่งตั้งผู้จัดการมรดกน่าจะไม่เกิดขึ้น จนกระทั่งนายพงษ์น้องชายร้องศาลให้ตั้งผู้ร้องเป็นผู้จัดการมรดกของนายประทินและนางประดับภริยา แต่นายสมปองบุตรคนโตของนายประทินคัดค้านในฐานะทายาทและน้องๆ ทุกคนว่า พินัยกรรมที่ผู้ร้องอ้างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ร้องจะอาศัยพินัยกรรมดังกล่าว ร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกได้อย่างไร ขอให้ยกคำร้องของผู้ร้องและตั้งผู้คัดค้านที่ 1 ซึ่งเป็นบุตรของนายประทินและนางประดับ ผู้คัดค้านที่ 2 เป็นผู้จัดการมรดกของบุพการี

ศาลชั้นต้นมีคำสั่งแต่งตั้งนายพงษ์และนายสมปอง ผู้คัดค้านที่ 1 ร่วมกันเป็นผู้จัดการมรดก ของนายประทินและนางประดับ ให้มีสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย ผู้คัดค้านที่ 1 ถึงที่ 5 อุทธรณ์ยืนยันคำคัดค้านดังกล่าวข้างต้น

มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นและมีประเด็นทางกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิของผู้ร้อง ทั้งนี้ ระหว่างพิจารณาของศาลอุทธรณ์ ผู้ร้องมรณะ พันตรีนักรบ บุตรชาย ขอเข้าเป็นคู่ความแทน

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งว่า การเป็นผู้จัดการมรดกเป็นสิทธิเฉพาะตัว พันตรีนักรบไม่อาจจะขอเข้ามาเป็นคู่ความแทนผู้ร้องได้ให้ยกคำร้องของพันตรีนักรบ ศาลอุทธรณ์พิพากษายกอุทธรณ์ของผู้คัดค้านที่ 1 ถึงที่ 6 ผู้คัดค้านที่ 1 ถึงที่ 6 ฎีกา

คดีนี้ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ระหว่างผู้ร้องและผู้คัดค้านต่างอ้างว่ามีสิทธิรับมรดกตามพินัยกรรมคนละฉบับ ในที่สุดศาลชั้นต้นได้มีคำสั่งตั้งให้ผู้ร้องและผู้คัดค้านที่ 1 เป็นผู้จัดการมรดกร่วมกัน

ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ ผู้ร้องถึงแก่มรณะ จึงได้มีคำสั่งจำหน่ายคดีเฉพาะผู้ร้อง การเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ร้องสิ้นสุดลง ไม่ใช่กรณีจะให้ผู้ใดเข้ามาเป็นคู่ความแทนที่ผู้ร้องได้ เนื่องจากเป็นเรื่องเฉพาะตัวผู้ร้อง

ผลจึงเท่ากับมรดกของเจ้ามรดกดังกล่าวคงมีแต่เพียงผู้คัดค้านที่ 1 เป็นผู้จัดการมรดกคนเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามความประสงค์ของผู้คัดค้านที่ 1 ถึงที่ 5 ตามที่ได้ยื่นคำร้องคัดค้าน และขอให้ตั้งผู้จัดการมรดกไว้แต่ต้นนั่นเอง

คดีจึงไม่จำต้องวินิจฉัยถึงพินัยกรรมฉบับที่ผู้ร้องกล่าวอ้าง หากมีข้อพิพาทเกี่ยวกับสิทธิในทรัพย์มรดกของเจ้ามรดกประการใดก็เป็นอีกส่วนหนึ่งต่างหาก ไม่ได้เกี่ยวกับการขอเป็นผู้จัดการมรดกในคดีนี้ของผู้คัดค้านที่ 1 ถึงที่ 5 ต้องการคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ชอบแล้ว ฎีกาของผู้คัดค้านที่ 1 ถึงที่ 5 ฟังไม่ขึ้น

แหล่งที่มา=เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 4745/2534

 
โดย dissiiiii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 มี.ค. 51 13:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 9,150 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 9,150 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คำฮิต

คำค้นหา
สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , หลักสูตร ป.โท , หลักสูตร ป.เอก , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตSocialFeed , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์ , เทศกาลกินเจ , วันปิยมหาราช , วันลอยกระทง