อุปกิตศิลปสาร

ลบ แก้ไข

พระยาอุปกิตศิลปสาร

จาก Eduzones Elibrary, สารานุกรมฟรี

อุปกิตศิลปสาร หรือ นิ่ม กาญจนาชีวะ เป็นนักเขียน ผู้เชี่ยวชาญทางภาษาไทย ท่านใช้นามปากกาหลายนาม ที่รู้จักกันแพร่หลาย คือ "อ.น.ก.", "อุนิกา", "อนึก คำชูชีพ" และเป็นผู้ริเริ่มคำทักทายคำว่า "สวัสดี"


ประวัติ

อำมาตย์เอก พระยาอุปกิตศิลปสาร (นิ่ม กาญจนาชีวะ) เกิดวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2422 ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2484

พระยาอุปกิตศิลปสารศึกษาความรู้ภาษาไทยเบื้องต้นที่วัดบางประทุนนอก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และที่วัดประยุรวงศาวาส ต่อมาได้บวชเป็นสามเณรและเป็นพระภิกษุที่วัดสุทัศนเทพวราราม สมเด็จพระวันรัต (แดง) เป็นพระอุปัชฌาย์ ระหว่างที่บวชได้ศึกษาพระธรรมวินัย จนสอบได้เปรียญ 6 ประโยค

พระยาอุปกิตศิลปสารได้เริ่มเข้ารับราชการเป็นครูฝึกสอน ที่โรงเรียนฝึกหัดอาจารย์สายสวลี ต่อมาได้ย้ายไปสอนที่โรงเรียนสวนกุหลาบ วัดมหาธาตุ และ โรงเรียนฝึกหัดอาจารย์บ้านสมเด็จเจ้าพระยา นอกจากเป็นครูแล้ว พระยาอุปกิตศิลปสารยังเคยดำรงตำแหน่งข้าหลวงตรวจการพนักงานกรมราชบัณฑิต หัวหน้าการพิมพ์แบบเรียน หัวหน้าแผนกอภิธานสยาม ปลัดกรมตำราและอาจารย์ประจำกรมศึกษาธิการ

พระยาอุปกิตศิลปสารเป็นผู้มีความรู้เชี่ยวชาญทางภาษาไทย ภาษาบาลี และวรรณคดีไทย เคยเป็นอาจารย์พิเศษแผนกภาษาไทยและภาษาโบราณตะวันออก ในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยเป็นอาจารย์พิเศษสอนภาษาไทยชุดครูมัธยม และเป็นกรรมการชำระปทานุกรม


ผลงาน

ตำราไวยากรณ์ไทย 4 เล่ม ได้แก่ อักขรวิธี วจีวิภาค วากยสัมพันธ์ และ ฉันทลักษณ์ สงครามภารตคำกลอน คำประพันธ์บางเรื่อง


แหล่งที่มาจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ขอบคุณคะ -janawasaki- รายงาน

 โดย dissiiiii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 มี.ค. 51 10:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 23,334 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 23,334 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย นางทิพยาพร
IP : 118.173.111.***
ต้องการทราบว่า หนังสือหลักภาษาไทยของพระยาอุปกิตศิปสาร ปีที่พิมพ์ 2535 มีหรือไม่ ถ้ามี พิมพ์ครั้งที่เท่าไร
ลบ แจ้งลบ
โดย พนุพร
IP : 61.7.252.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง