ไอเดียเด็ด เด็กเชียงใหม่

ลบ แก้ไข

 

รองเท้านวดเพื่อสุขภาพ
   
ช่วงอายุ 15–16 ปี น้อง ๆ ส่วนใหญ่ทำอะไรกันอยู่...??
   
แต่สำหรับน้อง ๆ กลุ่มนี้  นอกจากจะคร่ำเคร่งกับการเรียนที่หนักหน่วงแล้ว พวกเขายังมีบริษัทเป็นของตัวเองอีกด้วย
   
บริษัท เอ็มซี รีแลกซ์ ชูส์ เป็นบริษัทจำลองซึ่งเป็นการรวมตัวกันของน้อง ๆ 8 คนในชั้น ม.4/1 โรงเรียนมงฟอร์ต จ.เชียงใหม่ พร้อมผลิต “รองเท้านวดเพื่อสุขภาพ” และสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งในโครงการ “กรุงไทย ยุววาณิช” ที่จัดขึ้นโดย บมจ.ธนาคารกรุงไทย โดยให้เยาวชนได้ประกอบธุรกิจจริง ผลิตสินค้าและบริหารจริง และจะต้องมีการจดทะเบียนในรูปของบริษัทจำลอง โดยขึ้นทะเบียนกับ บมจ.ธนาคารกรุงไทย โดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อเสริมแนวคิดและปูพื้นฐานการเป็นผู้ประกอบการ ให้รู้จักทำงานเป็นทีม ศึกษาและค้นคว้าด้วยตนเองจากการประกอบธุรกิจจริง
   
รองเท้านวดเพื่อสุขภาพ ของ เอ็มซี รีแลกซ์ ชูส์ ชนะใจกรรมการเพราะนอกจากจะเป็นรองเท้าใส่ในบ้านที่ออกแบบสวยเก๋ไก๋ ประเภทมีคู่เดียวในโลกแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อเท้าของเราอีกด้วย โดยน้อง ๆ กลุ่มนี้จะนำทรายจากลำน้ำปิงมาใส่ในรองเท้าตามจุดสำคัญ ๆ 5 จุด คือ 1.ตา หู ปอด หัวใจ 2.ไซนัส ต่อมใต้  สมอง ต่อมทอนซิล คอ 3.ปอดหัวใจ 4.ไต ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และ 5.อวัยวะสืบพันธุ์ เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งบีบนวด

   
“ครูนิวัติ อรุณวิไล” อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ บริษัท เอ็มซี รีแลกซ์ ชูส์ เล่าถึงที่มา ของรองเท้านวดเพื่อสุขภาพว่า ในเชียงใหม่มีการทำชิ้นส่วนรองเท้า  ส่งประเทศญี่ปุ่นเยอะ จึงมีแนวคิดใส่นวัตกรรมเข้าไป  โดยนำศาสตร์แพทย์แผนจีนและการนวด ของไทยเข้าไปผสมผสานกัน และทรายที่  นำมาใส่ในรองเท้าก็ต้องผ่านการร่อนมา  อย่างดี เพื่อให้ได้อนุภาคของทรายที่มี  ขนาดเล็กเท่ากัน
   
จากนั้นก็นำมาตกแต่งด้วยสิ่งของเหลือใช้ เช่น เศษผ้า เปลือกหอย กะลา เพื่อให้ดูสวยงาม และในอนาคตจะนำเสื่อกกที่หาได้ในพื้นที่มาทำเป็นแผ่นรอง เพื่อต่อยอดและส่งเสริมผลผลิตในท้องถิ่นด้วย
   
รองเท้านวดเพื่อสุขภาพของน้อง ๆ กลุ่มนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยหลังจากผลิตออกมาและนำไปออกบูธ หรือวางขายในถนนคนเดินในราคาคู่ละ 150 บาท ปรากฏว่าผู้คนให้ความสนใจซื้อ รวมไปถึงเจ้าของธุรกิจโรงแรมและสปาต่างก็สนใจสั่งซื้อจำนวนมาก โดยในแต่ละสัปดาห์จะสามารถผลิตได้หลายร้อยคู่ โดยขยายให้กลุ่มแม่บ้าน ต.สันทราย อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ช่วยผลิต ซึ่งถือเป็นการถ่ายทอดความรู้สู่ชุมชน และช่วยเหลือชุมชนให้มีรายได้อีกทางหนึ่ง

น้องศศิบุตร ยิ่งยืนยง ฝ่ายการเงิน ทำบัญชี ของเอ็มซี รีแลกซ์ ชูส์ เล่าว่า ปัญหาและอุปสรรคของการผลิตรองเท้านวดเพื่อสุขภาพอยู่ที่การตกแต่ง เพราะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีความแตกต่างกัน แต่ละคู่สีสันและลวดลายจะไม่เหมือนกันเลย และเร็ว ๆ นี้ ทางโรงเรียนมงฟอร์ตฯจะทำพิธีมอบโครงการรองเท้านวดเพื่อสุขภาพ ให้แก่กลุ่มแม่บ้าน ต.สันทราย อย่างเป็นทางการเพื่อนำไปผลิตเป็นสินค้าโอทอปของหมู่บ้าน
   
ด้าน น้องสุทธิวงศ์  ปัญญาวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เอ็มซี รีแลกซ์ ชูส์ ที่กำลังจะขึ้นชั้นม.5 บอกว่า การได้รับรางวัลรองชนะเลิศมาจากความตั้งใจ ความร่วมมือร่วมใจกันทำงานของทีมงาน ขณะที่พ่อแม่ก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่  โดยในส่วนของเพื่อนนักเรียนหญิงจะเน้นการตกแต่งเย็บปักถักร้อย ส่วนตนเองนั้นทำหน้าที่ฝ่ายขาย และการบริหารจัดการ
   
งานนี้น้อง ๆ ได้เรียนรู้กระบวนการคิด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เด็กคิดเป็นและประสบความสำเร็จในอาชีพได้ในอนาคต เมื่อพวกเขาเรียนจบออกไป.

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

  

อ.น้อง

 

 เลือกคณะยังไง..ไม่พลาด..วางแผงแล้ว

 

"เรียนไปทำไม๊..บริหาร" ฟรี..ช้าอด

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 เม.ย. 53 19:02 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 19,679 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 19,679 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง