“ข้าวเม่า” ม.ขอนแก่น ยกระดับ เป็นอาหารเช้า

ลบ แก้ไข

 

นักวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ดึงกระแสผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพนำ “ข้าวเม่า” ข้าวอ่อนไม่ขัดสี และเป็นธัญพืชอาหารพื้นบ้านชาวอีสาน มาสร้างมูลค่าเพิ่ม เป็นผลิตภัณฑ์ซีเรียล อาหารเช้าสำเร็จรูป เผยจุดเด่นผลิตภัณฑ์คงคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพครบถ้วน แต่ต้นทุนซีเรียลข้าวเม่าต่ำ เชื่อศักยภาพผลิตภัณฑ์แข่งขันได้กับธัญพืชซีเรียลของต่างประเทศ ล่าสุดอยู่ระหว่างขอรับรองมาตรฐาน อย. วางเป้าให้การสนับสนุนผลิตเชิงพาณิชย์ เชื่อตลาดโลกยอมรับ
       
       มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) จัดกิจกรรมแถลงข่าว นักวิจัยมข.พบสื่อมวลชน โดยมีประเด็นที่น่าสนใจ เผยโฉมผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าพื้นฐานสู่อาหารสำเร็จรูป ที่เป็นผลงานวิจัยของ ผศ.ดร.วิเชียร วรพุทธพร อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มข. วิจัยพัฒนาข้าวเม่า ให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารในรูปแบบซีเรียล สร้างมูลค่าเพิ่มกับสินค้าเกษตรในท้องถิ่น ณ ห้องประชุมสำนักงานอธิการบดี ชั้น 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น
       
       ผศ.ดร.วิเชียร วรพุทธพร อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้วิจัยเปิดเผยว่า จากกระแสความตื่นตัวของคนไทยและคนทั่วโลกที่ให้ความสนใจในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นจึงได้นำข้าวเม่าซึ่งมีมากและได้รับความนิยมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาพัฒนาเป็นอาหารผลิตภัณฑ์ ข้าวเม่าซีเรียล อาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง และยังเป็นการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของเกษตรกรด้วย
       
       ข้าวเม่า มีลักษณะเฉพาะตัวที่มีความหอม มีสีเขียวธรรมชาติของเมล็ดข้าว คุณค่าทางอาหารคล้ายกับข้าวกล้อง เป็นข้าวที่ยังไม่สีเอารำออก จึงมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ครบถ้วย โดยการวิจัยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก สวทช.เมื่อปี 2542 การวิจัยจะคงคุณค่าทางอาหารและความหอมของข้าวเม่าไว้ ทั้งสามารถเก็บไว้ได้นาน ด้วยนำองค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่แปรรูปเม็ดข้าวให้กลายเป็นแป้งและทำให้เม็ดข้าวยังคงคุณค่าทางอาหารตามธรรมชาติ
       
       การศึกษาวิจัยได้เลือกพื้นที่การทำข้าวเม่าของบ้านน้ำอ้อม ต.น้ำอ้อม อ.เกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด และการทำข้าวเม่าของบ้านโพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นแหล่งผลิตข้าวเม่าแห้งจากข้าวเปลือก ใช้องค์ความรู้จากภูมิปัญญาชาวบ้านในท้องถิ่น ทำให้ข้าวเม่ามีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน
       
       ผลจากการวิจัยดังกล่าวได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำเร็จรูป หรือข้าวเม่าซีเรียล สามารถเก็บไว้นานถึง 8 เดือน มีลักษณะคล้ายกับผลิตภัณฑ์ธัญพืชซีเรียลของต่างประเทศ นำไปผสมกับนมสด รับประทานเป็นอาหารเช้า ซึ่งสามารถแข่งขันกับผลิตภัณฑ์ซีเรียลของต่างประเทศได้ จุดที่ได้เปรียบคือต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า เพราะวัตถุดิบสามารถปลูกได้เองทั่วไปในภาคอีสาน ทั้งยังนำมาแปรรูปได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวเม่าให้ได้รับการยอมรับในตลาดสากล
       
       อาหารเช้าข้าวเม่า เป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กและผู้ใหญ่ที่ต้องเร่งรีบออกจากบ้านในชั่วโมงเช้า สามารถนำข้าวเม่าอาหารเช้ามาผสมนมสด รับประทานเช่นเดียวกับอาหารเช้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ มีกลิ่นหอมรสชาติอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตามินบี ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส ส่งผลดีต่อสุขภาพทำให้สุขภาพจิตดี มีความตื่นตัว มีสมาธิสูง ช่วยปรับระดับกลูโคสและสารอาหารรองในสมอง ช่วยให้ระบบการทำงานของสมองดี
       
       ผศ.ดร.วิเชียร กล่าวอีกว่าระหว่างนี้ ผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าอาหารเช้า หรือซีเรียลข้าวเม่า อยู่ระหว่างขั้นตอนการขอ อย.เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดสรรสินค้าโอทอป โดยพร้อมสนับสนุนให้กลุ่มเกษตรกรนำองค์ความรู้ดังกล่าวไปพัฒนาเป็นข้าวเม่าซีเรียล เชื่อมั่นว่าหากมีการส่งเสริมเชิงพาณิชย์ ผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าอาหารเช้าซีเรียลจะสามารถก้าวสู่ตลาดอาหารเช้าสากลได้อย่างแน่นอน

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 

รวมสอบตรง ทั่วประเทศ ละเอียดที่สุด

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 โดย Future Career ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 มิ.ย. 52 09:31 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 19,423 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 19,423 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย สมชาย
IP : 58.64.83.***

ข้าวเม่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ดีค่ะ ชอบทานเป็นประจำ
ลองเล่นเกมส์ทําอาหารกันดูค่ะ เป็นเกมเกี่ยวกับอาหารที่น่าเล่นมีประโยชน์ดีเหมือนกันค่ะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง