ธนาคารโลกเตือนบัณฑิตตกงานพุ่ง 72% ในปี 2030 การศึกษาไทยต้องปรับตัว

ลบ แก้ไข
ธนาคารโลกเตือนบัณฑิตตกงา
 
เราคงเคยได้ยินข่าว “นักวิจัยฝุ่น” หรือบัณฑิตตกงานทุกครั้งเวลาจบการศึกษาในภาคที่ 2 เข้าสุ่ตลาดแรงงาน ซึ่งเป็นการสะท้อนภาพทิศทางเศรษฐกิจในขณะนั้นได้ดี แต่มีสัญยาณเตือนที่น่าอันตรายไปกว่านั้นมาจาก ธนาคารโลก ว่าตัวเลขอาจจะสูงขึ้นต่อเนื่องจนเราคาดไม่ถึงเช่นกัน

โดยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมามี มหกรรม “ปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปประเทศ” โดยมี นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “แนวทางการปฏิรูปการศึกษาสู่การพัฒนาประเทศ” มีการกล่าวถึงผลการศึกษาของธนาคารโลกตอนหนึ่งที่น่าสนใจว่า “การศึกษาทุกระดับต้องปรับเปลี่ยนใหม่ ครู อาจารย์ ต้องปรับกระบวนการทางความคิด จะสอนด้วยหลักสูตรแบบเดิม การเรียนการสอนแบบเดิมจะไม่ตอบโจทย์ข้างหน้า โดยจากข้อมูลของธนาคารโลก แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในปี 2030 เด็กไทยที่เรียนจบจะตกงาน 72 เปอร์เซ็นต์”

ประเด็นนี้มีความน่าสนใจ เพราะมีการกล่าวว่าเพราะ 10ปีต่อจากนี้ AI เทคโนโลยีจะเข้ามามีส่วนสำคัญในการทดแทนตำแหน่งงาน ทางรมว.ศธ.ในส่วนของประเทศไทยถูกแทนที่ด้วย AI เทคโนโลยีประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ยุโรป 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ตนคิดว่าน่าจะเร็วกว่านั้น ดังนั้นวิธีการรับมือที่ดีที่สุดกคือการปรับระบบการศึกษาเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลง โดยไทยฐานการผลิตที่สำคัญของอุตสาหกรรมประกอบรถยนต์ซึ่งคาดว่าจะเป็นหนึ่งในอาชีพที่ถูกเทคโนโลยีเข้ามาทดแทนได้ง่าย

ข้อมูลที่น่าสนใจอีกอย่างจากงานดังกล่าวก็คือ ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาเรียนรู้ผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยผกผันกับอัตราการปิดตัวของสถาบันการศึกษา ด้วยอัตราการเกิดที่ต่ำลงทำให้ในมหาวิทยาลัยต่างๆเด็กปี 1ลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นสิ่งสำคัยก็คือเราจะดึงศักยภาพของคนเหล่านั้นให้ออกมาใช้อย่างเต็มที่ได้อย่างไร?

ขอขอบคุณที่มา FutureSkill Trends
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 ธ.ค. 61 12:39 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 735 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 735 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง