รัชนี ศรีไพรวรรณ..ผู้เขียนหนังสือ..มานะ มานี ปิติ ชูใจ..ถึงแก่กรรมแล้ว

ลบ แก้ไข“รัชนี ศรีไพรวรรณ” ผู้เขียนหนังสือแบบเรียนภาษาไทย “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ถึงแก่กรรมแล้วอย่างสงบ ด้วยวัย 84 ปี อุทิศร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่ให้มหาวิทยาลัยมหิดล
 
“โหน่ง” วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ นักเขียน คอลัมน์นิสต์ และผู้บริหารนิตยสารอะเดย์ ทวิตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว @wongthanong ว่า “อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้เขียนมานะ มานี ปิติ ชูใจ ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อคืนนี้ ขอไว้อาลัยและแสดงความเสียใจกับครอบครัวอาจารย์ด้วยครับ”
 
นางพรพรรณ ศรีไพรวรรณ บุตรสาวอาจารย์รัชนี กล่าวว่า มารดาเสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา (15 เม.ย.) ในเวลาประมาณ 22.00 น.ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ด้วยภาวะเส้นเลือดอุดตัน จากก่อนหน้านี้มีโรคประจำตัวเป็นโรคแพ้ภูมิตนเอง ก็รักษามาอย่างต่อเนื่องจนอาการดีขึ้นร้อยละ 90 แต่ต่อมาเกิดล้มและกระดูกเชิงกรานร้าวก็รักษาและทานยา แต่สุดท้ายก็มาเสียชีวิตด้วยภาวะดังกล่าวอย่างสงบ
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ยังไม่มีการจัดงานสวดพระอภิธรรมศพ เพราะมารดาอุทิศร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่ให้มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งวันพรุ่งนี้ (17 เม.ย.) คณะเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจะไปรับศพที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ส่วนญาติจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลเมื่อครบ 7 วัน และรอฌาปนกิจรวมกับอาจารย์ใหญ่ทั้งหลาย ซึ่งมหาวิทยาลัยจะแจ้งกำหนดกลับมาอีกครั้ง สำหรับมารดานั้น ปัจจุบันอายุ 84 ปี มีบุตร 2 คน คือ ตนและพี่ชาย
 
สำหรับประวัติของอาจารย์รัชนี เป็นผู้เขียนหนังสือ “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ซึ่งเป็นชุดแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 รวมทั้งสิ้น 12 เล่ม ซึ่งใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทยระหว่างปี พ.ศ. 2521-2537 แบบเรียนเล่มดังกล่าวใช้รูปภาพประกอบกับเนื้อหา เขียนภาพประกอบ โดยเตรียม ชาชุมพร นักวาดการ์ตูนและนิยายภาพชื่อดังแห่งชัยพฤกษ์การ์ตูน, โอม รัชเวช และปฐม พัวพิมล ต่อมาแบบเรียนภาษาไทยชุดนี้ได้ถูกยกเลิกใช้ในการศึกษาเมื่อปี 2537
 
มานะ มานี ปิติ ชูใจ มีเรื่องราว ตัวละคร และการดำเนินเรื่องเหมือนชีวิตจริง สะท้อนสังคมชนบท ธรรมชาติ และมิตรภาพ เพื่อให้เรื่องสนุกสนาน น่าอ่าน และเพิ่มประสบการณ์ทางภาษา มีเรื่องราวแสดงบทบาทของตัวละครและเหตุการณ์ที่แสดงบุคลิกนิสัยและคุณธรรม แต่ละบทมีภาพประกอบ ท้ายของแต่ละบทมีแบบฝึกฝนความรู้
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 เม.ย. 57 15:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,504 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,504 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง