วิธีทำให้ชีวิตการเป็นครูมีความสุขอยู่ในโรงเรียน

ลบ แก้ไข
วิธีทำให้ชีวิตการเป็นครู

วิธีทำให้ชีวิตการเป็นครูมีความสุขอยู่ในโรงเรียน

1. เชื่อมั่นเสมอว่าเด็กทุกคนมีดี และสนุกกับความคิดที่แตกต่างหลากหลายของพวกเขา

2. พยายามเป็นตัวเองให้มากที่สุด จะได้ไม่อึดอัด ครูไม่ใช่เทวดาเรามีผิดและมีถูก ทำตัวสบายๆอย่าเครียด ใช้ชีวิตปกติ เวลาผิดพลาดก็ขอโทษ เวลาดีใจก็หัวเราะ เวลาเศร้าก็ร้องไห้ ทำตัวปกติได้ค่ะ เด็กยังคงนับถือเราเสมอไม่ว่าเราเป็นยังไง เพราะความจริงใจคิอสิ่งที่เด็กต้องการ

3. อย่าใส่ใจกับชีวิตคนอื่นมากนัก เอาเวลาที่มีค่ามาสนุกสนานกับเด็กๆดีกว่า แล้วคุณจะรู้ว่า บางทีเล่นกับเด็ก สนุกกว่าเอาเวลาไปนินทากันตั้งเยอะ

4. ทำใจบ้าง ที่จะมีเด็กชอบและเกลียดเรา เป็นเรื่องปกติ เราเป็นครูเพื่อสร้างคน ไม่จำเป็นต้องสร้างภาพ เด็กๆเขาดูออก เดี๋ยวนี้เด็กๆฉลาดนะ

5. เวลามีครูใหม่ๆเข้ามา เป็นธรรมดาที่เด็กจะตื่นเต้น ครูเก่าๆก็ไม่ต้องไปอิจฉา หรือกลัวจะเสียคะแนนความนิยมเพราะเด็กๆเขาเห่อครูก็เหมือนเห่อของเล่น ยังไงครูเก่าที่หวังดี ก็อยู่ในใจเด็กเสมอ เพราะฉะนั้น อย่าไปตั้งแง่กับครูใหม่ๆ ร่วมมือกันดีกว่าเนอะ

6. อย่ากังวลกับการนิเทศ จนไปบังคับเด็กในห้องให้ปฏิบัติตัวผิดปกติเวลามีนิเทศการ สอน เด็กเขาอึดอัดนะ ว่าทำไมครูเปลี่ยนไป และจริงๆแล้ว คนที่มานิเทศเขาก็ดูออก อย่าฝืนเลย เครียดไป สอนยังไงก็จัดเต็มไปเลย จะได้ประเมินแก้ไขตนเอง

7. เลิกเถอะ ไอ้การแบ่งก๊กในโรงเรียน คอยชิงดีชิงเด่นเอาหน้ากัน แบ่งฝักแบ่งฝ่าย อยู่ด้วยกันแบบฮาๆ ดีกว่า ไม่ต้องแยกระดับ ไม่ต้องแยกสาขาแยกสายชั้น คุยกันให้หมด มีอะไรพูดคุยกัน ดีกว่ามั๊ย ยังไงก็โรงเรียนเดียวกัน

8. เหนื่อยมั๊ย ที่ต้องคอยจับผิดคนโน้นคนนี้ แล้วไปฟ้อง ผอ. หรือ ผู้บริหารเพื่อจะได้มีผลงาน หรือคิดว่า ผอ.จะรักมากขึ้น
...เสียเวลาอย่าทำเลยนะถ้าหวังดีกับเพื่อนครู เวลาเห็นอะไรไม่ถูกไม่ควร ไปแอบกระซิบบอกไม่ให้เสีย หน้าดีกว่า จะได้เพื่อนดีๆ เพิ่มอีกด้วยนะ

9. ว่างๆก็เล่นกีฬาให้เหงื่อ ออกบ้าง สอนทั้งวันเมื่อยนะ รีแลกซ์บ้าง ร้องรำทำเพลง อย่าเอาปั้นหน้าทั้งวัน หรือเอาตำแหน่งที่มีค้ำคอจน สนุกสนานไม่ได้
...จะมีประโยชน์อะไร ถ้ามีตำแหน่งใหญ่แต่ไร้เพื่อน

10. ปล่อยวางบ้าง ไม่ว่าจะ ได้ยิน ใครพูดถึง เรายังไง เราเป็น ยังไงตัวเราย่อมรู้ดี ฟังเสียงคนอื่นมาก จนลืมฟัง เสียงหัวใจและอุดมการณ์    ตัวเอง จะไร้ความสุขใน การทำงานนะจ๊ะ

11. (แถม) ความสุขที่แท้จริง แล้วคือการเป็นครู ด้วยหัวใจ ไม่ว่าเราจะอยู่ไหน ถ้าจิต วิญญาณ เราเป็นครู ทุกพื้นที่ ใน โลกนี้เป็นโรงเรียน ได้หมด

รู้ยัง...ครูที่ดีหนึ่งคน ทำให้ทุกพื้นที่ในโลกเป็น โรงเรียนได้นะ

ขอขอบคุณเรื่องแชร์ดีๆ มาจาก อ. Pooh http://www.edtech.in.th
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 มี.ค. 61 20:54 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,315 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,315 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง