เทคนิคการเเพทย์...เรียนอะไรบ้างไรเนี่ย?

ลบ แก้ไขเทคนิคการเเพทย์...เรียนอะไรบ้างไรเนี่ย?คำถามนี้อาจจะเกิดจากผู้ที่ไม่ทราบถึงว่าเทคนิคการเเพทย์คืออะไรเเละเรียนอย่างไรวันนี้ เราจะมาเจาะลึกถึงว่าเทคนิคการเเพทย์คืออะไรเเละเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้างกันเลยน่ะคับ           นักเทคนิคการเเพทย์  คือผู้ที่ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการโดยทำการตรวจวิเคราะห์สารตัวอย่างในร่างกายของผู้ป่วย เพื่อนำผลที่ได้มาช่วยเเพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้ถูกต้องเเม่นยำมากยิ่งขึ้น หลักสูตรเกี่ยวกับวิชาชีพเทคนิคการเเพทย์ใน 2 ปีเเรกนั้นจะเรียนวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานทั่วไป ส่วนใน 2 ปีที่เหลือจะเรียนหลักสูตรเกี่ยวกับวิชาชีพพร้อมทั้งมีการฝึกปฏิบัติงานด้วยโดยเเบ่ง งานตรวจทางห้องปฏิบัติการหลักๆ ดังนี้- เคมีคลินิก เป็นงานการตรวจน้ำเหลือง(Serum) คือส่วนที่เป็นน้ำเลือดที่เจาะมา งานตรวจที่เป็นที่รู้จักกันได้เเก่ การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด การตรวจระดับไขมันในเส้นเลือด การตรวจการตั้งครรภ์ในน้ำปัสสาวะ การตรวจจะใช้เครื่องมือวิเคราะห์ซึ่งต้องมีการตรวจสอบเพื่อให้ถูกต้อง เชื่อถือได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักเทคนิคการเเพทย์โดยตรง- จุลทรรศน์ศาสตร์คลีนิก งานด้านนี้จะสัมพันธุ์กับการตรวจทางเคมีเพราะจะเป็นการตรวจที่นำส่วนที่เป็นเซลล์หรืออะตอมของเลือดมาตรวจ โดยดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญเป็นอย่างมาก ถึงเเม้ว่าในปัจจุบันจะมีเครื่องมืออัตโนมัติก็ตาม ก็ยังขาดไม่ได้ที่จะต้องมีการตรวจยืนยันด้วยกล้องจุลทรรศน์- ปาราสิตวิทยา งานด้านนี้ต้องใช้ความชำนาญมากเป็นพิเศษ เพราะการตรวจพยาธิเป็นงานที่สำคัญของเทคนิคการเเพทย์ต้องอาศัยความสามรถในการดูของเเต่ละบุคลเป็นหลัดซึ่งจะไม่มีเครื่องมืออัตโนมัติมาใช้เเทนการดูด้วยตนเองได้- ภูมิคุ้มกันวิทยา งานด้านนี้สำคัณมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นการตรวจที่พัฒนาได้รวดเร็วมากโดยเฉพาะในโลกยุคปัจจุบันที่โรคเอดส์กำลังเป็นปัญหาในสังคม ปัจจุบันการตรวจด้านนี้ง่ายขึ้น ราคาถูกลง เเต่ที่สำคัญคือการควบคุมคุณภาพซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้- จุลชีววิทยาคลินิก งานนี้สำคัญมานานตั้งเเต่เริ่มต้นรู้ว่าโรคต่างๆ เกิดจากเชื้อโรค เเบคทีเรีย เชื้อรา นี่เองจึงเป็นงานหลักที่จะต้องตรวจเเยกออกมาให้ได้เพื่อบอกได้ว่าผู้ป่วยป่วยด้วยสาเหตุอะไร ทั้งนี้เพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไป- ธนาคารเลือด เป็นงานที่ต้องเตรียมส่วนประกอบต่างๆ ของเลือด การเเบ่งหมู่เลือด รวมถึงการทดสอบที่จะให้เเก่ผู้ป่วยซึ่งต้องมีความปลอดภัยสูงสุด

@ ส่วนเรื่องของการเรียนในเเต่ระดับชั้นปีน่ะคับ ทางคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยของเรา สาขาเทคนิคการเเพทย์ก็จะมีวิชาโทให้เลือกเรียนตามความสนใจด้วย

สำหรับหลักสูตรปกติที่ไม่มีวิชาโทนั้น เมื่อจบการศึกษา 4 ปีการศึกษาก็จะมีจำนวนหน่วยกิตไม่น้อยกว่า 133 หน่วยกิต

         หลักสูตรที่มีรายวิชาโทนั้น      เมื่อจบการศึกษา 4 ปีการศึกษาก็จะมีจำนวนหน่วยกิตไม่น้อยกว่า 148 หน่วยกิต

(โดยที่ทั้งสองหลักสูตรนั้นเรียนเหมือนกันเพียงเเค่เพิ่มรายวิชาโทที่เราได้เลือกเรียนเข้าไปในการศึกษาในระดับปีการศึกษาที่ 2-4 โดยหลักสูตรที่มีรายวิชาโทนั้นสามารถเลือกได้หลังจากที่เรียนจบระดับชั้นปี 1เเล้ว)

@ เราจะพูดถึงวิชาเรียนปกติก่อนน่ะคับที่เป็นวิชาที่จะต้องเรียน โดยโครงสร้างหลักสูตรนั้นจะมีอยู่ 3 หมวดการศึกษาคือ

          1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป  (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยเพียงเเห่งเดียวโดยที่ทุกคณะ นิสิตจะต้องมีการศึกษาในศาสตร์ของสาขาอื่นๆ ด้วยเพื่อที่จะสามารถมีวิถีทางในการดำเนินชีวิตที่ดีต่อไปในอนาคต)เเบ่งเป็น 6 กลุ่มคือ

1.1 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์     3 หน่วยกิต

1.2 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์     3 หน่วยกิต

1.3 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์เเละคณิตศาสตร์      3 หน่วยกิต

1.4 กลุ่มวิชาสหศาสตร์      3 หน่วยกิต

1.5 กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ     12 หน่วยกิต

1.6 กลุ่มวิชาบังคับเลือกตามกำหนดของคณะ      6 หน่วยกิต

(ข้อที่ 1.5 เเละ1.6 นั้นเป็นิวชาที่คณะเลือกให้กับนิสิตได้เรียน ส่วนข้อที่1.1-1.4นั้นเป็กลุ่มที่นิสิตสามารถที่จะเลือกเรียนได้เองโดยที่ในเเต่ละภาคการศึกษาจะมีวิชาต่างๆ กำหนดมาเเล้วให้เราเลือกรายวิชาที่เราสนใจในกลุ่มวิชานั้นๆ)

          2. หมวดวิชาเฉพาะ

2.1 กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์     39 หน่วยกิต

2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะทางเทคนิคการเเพทย์     58 หน่วยกิต

2.3 กลุ่มวิชาโท (ซึ่งเราจะเลือกก็ได้ไม่เลือกก็ได้)     15 หน่วยกิต

          3. หมวดวิชาเลือก

3.1 กลุ่มวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต (จะเป็นวิชาที่สบายๆ ไม่ต้องเครียดมาก เช่น วิชากีฬาต่างๆ นันทนาการ เเคมป์-ค่าย ลีลาศ-โฟลค์เเดนซ์ รำไทย เป็นต้น)

ที่มา www.dek-d.com

 

........................................................................................................................

เชิญน้องๆ ม.5 ร่วมสัมมนาพิเศษ ฟรี!!!!

“GAT PAT & Admissions เปลี่ยนไปทำอย่างไรให้สอบติด”
โดยทีมวิทยากรระดับประเทศ
ดูรายละเอียด และจองที่นั่งด่วน!! ที่นี่

 
โดย RAC ลาดพร้าว ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 ต.ค. 51 21:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,722 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,722 ครั้ง ตอบ 6 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย กัลยาณี
IP : 61.90.14.***

 Gat Pat ที่ใช้ในเทคนิคการเเพทย์มีอะไรบ้างค่ะ

อยากเข้าคณะนี้

ลบ แจ้งลบ
โดย กัลยาณี
IP : 61.90.14.***

 Gat Pat ที่ใช้ในเทคนิคการเเพทย์มีอะไรบ้างค่ะ

อยากเข้าคณะนี้

ลบ แจ้งลบ
โดย kl
IP : 118.172.135.***

ปกติเทคนิคการแพทย์นี่จะมีให้เลือกอีกใช่มั้ยคะ เช่น รังสี ทรวงอก

วิชาที่เรียนเหมือนกันหมดกับที่บอกไว้ข้างบนรึเปล่าคะ 

คืออยากเรียนรังสีน่ะคะ แต่ไม่ชอบเรียนพวกตรวจเลือด

ลบ แจ้งลบ
โดย k-w-a-n
IP : 125.27.207.***

อ๊าาา.. คณะที่ใฝ่ฝันนน 

ลบ แจ้งลบ
โดย นะโม
IP : 125.26.159.***
ลบ แจ้งลบ
โดย เบญจวรรณ
IP : 203.113.18.***
หนูอยากถามพี่พี่ว่าถ้าเราอยากเป็นหมอต้องเก่งวิชาอะไรเป็นพิเศษไหมค่ะพี่

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คำฮิต

คำค้นหา
สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , หลักสูตร ป.โท , หลักสูตร ป.เอก , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตSocialFeed , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์ , เทศกาลกินเจ , วันปิยมหาราช , วันลอยกระทง